ลูกจาก
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
โหม่งจากหรือทลายของผลจาก จากเป็นพืชที่มีลำต้นอยู่ใต้ดิน ต้นตั้งตรง ใบแทงขึ้นจากกอ ช่อดอกแทงเป็นงวงออกมาจากกาบใย ส่วนที่เราเห็นของจาก คือส่วนใบและช่อดอกเท่านั้น ที่โคนใบมีกะเปาะอากาศ ช่วยพยุงให้ใบชูขึ้นเหมือนชูชีพ ส่วนกาบใบนี้บางครั้งเรียก "พอนใบ" ส่วนช่อดอกที่แทงออกมาเรียก "นกจาก" ใบที่โผล่ขึ้นมานั้น อาจชูขึ้นไปสูงได้ถึง 9 เมตร โดยไม่มีส่วนของลำต้นให้เห็นเลย ดอกของปาล์มเป็นลักษณะช่อ สีเหลืองแสด กลม ดอกตัวเมียที่ปลาย ดอกตัวผู้อยู่ตรงโคนช่อดอก ส่วนผลนั้นมีเปลือกแข็ง กระจุกเป็นทะลายหลายผล เปลือกสีน้ำตาล เรียกว่า "โหม่งจาก" ข้างในมีเนื้อเมล็ดสีขาว มีปริมาณเนื้อไม่มากนัก รับประทานได้ รสชาติคล้ายลูกตาลสด เมื่อสุกเต็มที่ผลจะแยกจากกลุ่ม ลอยน้ำ สามารถแพร่พันธุ์ไปได้ไกลๆ บางครั้งก็แตกหน่อขณะยังลอยน้ำ
ลูกจากลอยแก้ว
ส่วนผสม
๑.ลูกจาก
๒.น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลทรายไม่ขัดขาวก็ได้ตามชอบ
๓.น้ำสะอาด
๑.ลูกจาก
๒.น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลทรายไม่ขัดขาวก็ได้ตามชอบ
๓.น้ำสะอาด
วิธีทำ
๑. เทน้ำสะอาดใส่หมอตั้งไฟ รอให้เดือด
๒.ใส่น้ำตาล เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเหนียวได้ที่เป็นน้ำเชื่อม
๓. ใส่ลูกจากขณะที่น้ำเชื่อมกำลังเดือดจัดและรีบปิดไฟทันที
๔. เมื่อลูกจากในน้ำเชื่อมเย็นให้ตักใส่ตู้เย็น
๕.เวลารับประทานควรเติมน้ำแข็งเล็กน้อย
๑. เทน้ำสะอาดใส่หมอตั้งไฟ รอให้เดือด
๒.ใส่น้ำตาล เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเหนียวได้ที่เป็นน้ำเชื่อม
๓. ใส่ลูกจากขณะที่น้ำเชื่อมกำลังเดือดจัดและรีบปิดไฟทันที
๔. เมื่อลูกจากในน้ำเชื่อมเย็นให้ตักใส่ตู้เย็น
๕.เวลารับประทานควรเติมน้ำแข็งเล็กน้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น