ขนมจาก
ขนมจากย่าง ภาษาถิ่นเรียกว่า “กวานอะบองฮะเตอ” เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีการถ่ายทอดวิธีการทำสืบต่อกันมาและเป็นอาหารอีกชนิด หนึ่งที่ชุมชนสามารถหาวัตถุดิบในการทำอาหารได้จากแหล่งธรรมชาติในชุมชน เพราะชุมชนจะอยู่ใกล้กับป่าจากจึงมีต้นจากเป็นจำนวนมาก คนในชุมชนจะนำลูกจากมารับประทานสดและนำมาทำขนมจากย่างโดยใช้ใบจากมาห่อขนม ได้ด้วย และเมื่อเวลานำมาย่างใบจากจะมีความหอมเป็นเอกลักษณ์ คนในชุมชนจึงนิยมนำลูกจากมาทำขนมและใช้ใบจากห่อแล้วนำมาย่าง ซึ่งสามารถทำรับประทานได้เป็นประจำ
- โอกาสในการบริโภค
รับประทานประจำและเทศกาลงานบุญต่าง ๆ
- ลักษณะอาหาร
เป็นชิ้นยาว ออกสีเหลือง
- รสชาติ
หวาน มัน หอมใบจาก
ส่วนผสมการทำขนมจาก
- แป้งข้าวเหนียวดำ 1 กิโล
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโล
- กะทิ 1 กิโล
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโล
- น้ำตาลทราย 1/2 กิโล
- มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
- มะพร้าวอ่อนขูด 1 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ใบจาก
- ไม้กลัด
- ขั้นแรกเราจะเอาแป้งข้าวเหนียวดำกับแป้งข้าวเจ้าผสมกัน แล้วนำแป้งมาร่อน
- ตั้งกะทะให้ร้อนใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ลงไปคนให้ละลายใส่มะพร้าวที่เราผสมกันแล้วลงไป พอน้ำตาลเหนียวได้ที่ก็ยกลง
- แล้วเราก็มาเตรียมใบจาก เช็ดให้สะอาดและตัดให้มีความยาวประมาณ 10-12 นิ้ว แล้วเราก็ตักขนมจากใส่ลงบนใบจากที่เตรียมไว้ (ใส่อันละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) แล้วกลัดหัว ท้าย นำขนมจากไปปิ้งไฟให้สุกก็เป็นอันเสร็จ
ต่อไปเราก็เอามะพร้าวทึนทึกขูด และมะพร้าวอ่อนขูด มาผสมกัน
เอากะทิใส่หม้อ นำส่วนผสมน้ำตาลที่เราเตรียมใส่ลงไปคนให้เข้ากัน และเอาแป้งที่เราร่อนไว้ลงไปผสมใส่เกลือลงไปและคนให้เข้ากันอีกครั้ง
ที่มา:http://www.dumenu.com/recipe/1284/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น