วันจันทร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ขนมจาก



ขนมจาก




           ขนมจากย่าง  ภาษาถิ่นเรียกว่า กวานอะบองฮะเตอ” เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีการถ่ายทอดวิธีการทำสืบต่อกันมาและเป็นอาหารอีกชนิด หนึ่งที่ชุมชนสามารถหาวัตถุดิบในการทำอาหารได้จากแหล่งธรรมชาติในชุมชน เพราะชุมชนจะอยู่ใกล้กับป่าจากจึงมีต้นจากเป็นจำนวนมาก  คนในชุมชนจะนำลูกจากมารับประทานสดและนำมาทำขนมจากย่างโดยใช้ใบจากมาห่อขนม ได้ด้วย  และเมื่อเวลานำมาย่างใบจากจะมีความหอมเป็นเอกลักษณ์ คนในชุมชนจึงนิยมนำลูกจากมาทำขนมและใช้ใบจากห่อแล้วนำมาย่าง ซึ่งสามารถทำรับประทานได้เป็นประจำ


  • โอกาสในการบริโภค

รับประทานประจำและเทศกาลงานบุญต่าง ๆ


  • ลักษณะอาหาร



เป็นชิ้นยาว ออกสีเหลือง


  • รสชาติ

หวาน มัน หอมใบจาก



ส่วนผสมการทำขนมจาก



  1. แป้งข้าวเหนียวดำ กิโล
  2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโล
  3. กะทิ กิโล
  4. น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโล
  5. น้ำตาลทราย 1/2 กิโล
  6. มะพร้าวทึนทึกขูด ถ้วย
  7. มะพร้าวอ่อนขูด ถ้วย
  8. เกลือ ช้อนชา
  9. ใบจาก
  10. ไม้กลัด                            
  11. ขั้นแรกเราจะเอาแป้งข้าวเหนียวดำกับแป้งข้าวเจ้าผสมกัน แล้วนำแป้งมาร่อน

วิธีการทำขนมจาก




    ต่อไปเราก็เอามะพร้าวทึนทึกขูด และมะพร้าวอ่อนขูด มาผสมกัน
    • ตั้งกะทะให้ร้อนใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ลงไปคนให้ละลายใส่มะพร้าวที่เราผสมกันแล้วลงไป พอน้ำตาลเหนียวได้ที่ก็ยกลง
    เอากะทิใส่หม้อ นำส่วนผสมน้ำตาลที่เราเตรียมใส่ลงไปคนให้เข้ากัน และเอาแป้งที่เราร่อนไว้ลงไปผสมใส่เกลือลงไปและคนให้เข้ากันอีกครั้ง
    • แล้วเราก็มาเตรียมใบจาก เช็ดให้สะอาดและตัดให้มีความยาวประมาณ 10-12 นิ้ว แล้วเราก็ตักขนมจากใส่ลงบนใบจากที่เตรียมไว้ (ใส่อันละประมาณ ช้อนโต๊ะ) แล้วกลัดหัว ท้าย นำขนมจากไปปิ้งไฟให้สุกก็เป็นอันเสร็จ




    ที่มา:http://www.dumenu.com/recipe/1284/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น